หนีรถติด มาเลาะริมแม่น้ำเจ้าพระยากัน..

หนีรถติด มาเลาะริมแม่น้ำเจ้าพระยากัน.. - P-Park Hotel โรงแรมมุสลิมย่านบางพลัด - จรัญสนิทวงศ์

ดื่มด่ำวิวยามเย็น

ท่าสาทรเป็นจุดเริ่มต้นทริปที่ง่ายที่สุด เนื่องจากเป็นท่าที่สามารถต่อเรือได้ทุกสายและเป็นจุดเชื่อมต่อกับบีทีเอสสะพานตากสิน หากใครมาถึงย่านนี้ต้องไม่พลาดที่จะมาตามหาของอร่อยใน ‘ย่านบางรัก’ ที่มีร้านเจ้าเก่าให้เช็กอินกันตลอดเส้นเจริญกรุง

อีกหนึ่งทางเลือกหากอยากเดินเล่นชิลๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ชมวิวพระอาทิตย์ตก ก็สามารถต่อเรือฟรีจากท่าสาทรมาลงที่ท่าเอเชียทีคได้เลย ‘ASIATIQUE The Riverfront’ เป็นแหล่งท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้ง มีทั้งโซนร้านอาหาร บาร์ ร้านเสื้อผ้า ร้านขายของที่ระลึก และชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ที่ถือเป็นแลนด์มาร์ก และสามารถขึ้นไปชมวิวแม่น้ำยามค่ำคืนในมุมมอง Bird’s-eye view

ชมวิถีชุมชนริมน้ำ

แค่นั่งเรือข้ามฟากจากท่าสี่พระยามาลงคลองสาน ก็จะพบกับโครงการฮิปๆ อย่าง ‘The Jam Factory’ ที่เนรมิตโกดังเก่าให้กลายเป็นแหล่งชิล ถัดจาก The Jam Factory คือท่าเรือหวั่งหลีที่ตั้งของ ‘ล้ง 1919’ ที่เที่ยวสุดฮิปซึ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ได้รับการบูรณะใหม่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ข้ามกลับมาฝั่งพระนคร ตรงข้ามกันไม่ไกลจะเป็น ‘โบสถ์แม่พระลูกประคำ’ หรือวัดกาลหว่าร์ อายุกว่า 120 ปี เมื่อเดินลัดเลาะซอยเล็กๆ จะพบ ‘ตลาดน้อย’ ชุมชนเก่าแก่ที่มีทั้งร้านของกินเด็ดๆ และร้านขนมโบราณตั้งอยู่เรียงราย มีไฮไลต์อย่างศาลเจ้าโรงเกือกและบ้านโซวเฮงไถ่

ช้อปตลาดดอกไม้ ชิมสตรีทฟู้ด

เดินจากท่าราชวงศ์ไม่ถึง 400 ม. ก็มาถึง ‘เยาวราช’ ย่านที่รวบรวมร้านอาหารสตรีทฟู้ดไว้หลายรูปแบบ

ถ้าอยากจะซื้อดอกไม้ ‘ปากคลองตลาด’ เพียงแค่ลงท่ายอดพิมานและเดินต่อมาอีกนิดหน่อยก็ถึง ช่วงหัวค่ำจะเป็นเวลาลงดอกไม้ล็อตใหม่ คนส่วนใหญ่นิยมมาเดินซื้อดอกไม้กันตอนดึกๆ ไปถึงรุ่งสาง เพื่อที่ดอกไม้จะยังคงสดอยู่ในเช้าวันรุ่งขึ้น

ไหว้พระ เที่ยววัดวาอาราม

โดดเด่นเป็นสง่าคู่ฝั่งธนฯ ‘วัดอรุณราชวราราม’ ล่าสุดเพิ่งเปลี่ยนโฉมโดยการบูรณะทาสีใหม่ ซึ่งบริเวณนั้นส่วนใหญ่จะเป็นร้านดินเนอร์หรูๆ ที่สามารถมองเห็นพระปรางค์และวิวแม่น้ำได้แบบเต็มตา

ต่อมาคือพิพิธภัณฑ์สุดล้ำที่กำลังอินเทรนด์ ‘Museum Siam’ เพราะเพิ่งเปิดตัวนิทรรศการถาวรใหม่อย่าง ‘ถอดรหัสไทย’ เนื้อหามันๆ ร่วมสมัย  นอกจากนี้สถานที่สำคัญที่อยู่ใกล้เคียงกัน ได้แก่ ‘วัดพระแก้ว’ ที่สามารถเดินจากท่าช้างมาได้ไม่ไกลนัก ด้านในมีพระอุโบสถที่สวยงาม

จุดแวะสุดท้ายของโซนนี้ก็คือ ’ท่ามหาราช’ คอมมูนิตี้มอลล์สุดชิกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ดื่มด่ำวิวสวยๆ ช้อปเพลินๆ หรือกินดื่มสุดชิล

แฮงเอาต์ยามค่ำคืน

ท่าเรือสุดท้าย ‘ท่าพระอาทิตย์’ ตลอดเส้นถนนพระอาทิตย์จะมีร้านอาหารดังเยอะมากๆ ส่วนกลางคืนจะมีบาร์แจ๊สหลายร้านให้เลือกนั่งชิลฟังดนตรีสด หรือถ้าอยากซึมซับบรรยากาศเมืองเก่าตอนเย็นๆ ก็สามารถไปนั่งเล่นริมแม่น้ำ

หากเดินลัดซอยเล็กๆ จากถนนพระอาทิตย์ก็สามารถมาโผล่ถนนข้าวสารได้ไม่ยาก ตอนกลางคืนถนนสายนี้จะคึกคักไปด้วยสตรีทฟู้ด ร้านขายของ บาร์ต่างๆ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ถัดจากแหล่งแฮงเอาต์ชื่อดัง ‘บางลำพู’ คืออีกย่านที่แอบซ่อนของดีไว้ตามตรอกซอกซอย โดยเฉพาะตลาดแถวห้างฯ ตั้งฮั่วเส็งที่มีของกินขึ้นชื่อหลายอย่าง นอกจากนี้ ยังมีประวัติศาสตร์ของชุมชนเก่าแก่ที่น่าสนใจและสามารถไปหาความรู้แบบสนุกๆ ได้ที่ ‘พิพิธบางลำพู’