5 เหตุผล ทำไมต่างชาติชอบเมืองไทย

Flag with original proportions. Flag of the Thailand

เชื่อว่าประเทศไทย คือจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะเมืองไทยนอกจากจะเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นอันดับหนึ่งของประเทศที่น่าลงทุนอีกด้วย จึงไม่แปลกหากแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากหลายประเทศ ที่เดินทางมาท่องเที่ยวและมาอาศัยอยู่ที่นี่แบบระยะยาว ด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลายและผู้คนที่เป็นมิตร และนี่คือ 5 เหตุผล ทำไมชาวต่างชาติถึงชอบเมืองไทย 

1. สถานที่ท่องเที่ยว

สิ่งแรกที่บ่งบอกได้ชัดว่าทำไมเมืองไทยถึงถูกเอ่ยถึงเสมอ เมื่อพูดถึงประเทศที่นักท่องเที่ยวอยากไปสัมผัสมากสุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่เสมือนสวรรค์ประทานลงมาให้ มีความครบครันในทุกด้านทั้งธรรมชาติที่สวยงามทั้งทางทะเล แนวภูเขา หรือสถาปัตยกรรมในยุคต่างๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตของผู้คนในพื้นที่นั้นๆ และความงดงามเกินบรรยายอีกหลายด้านจากการท่องเที่ยว

2. อาหารไทย

ถือเป็นเสน่ห์อีกหนึ่งที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างดีเยี่ยม ในเรื่องของรสชาติอาหารที่มีความอร่อยจนถึงระดับที่ชาวต่างชาติหลายคนมาเยือนเพราะอยากสัมผัสด้วยตนเอง จนทำให้นักรีวิวจากหลายๆประเทศต่างแนะนำว่า มาเมืองไทยแล้วต้องมาทานให้ได้ เช่น ส้มตำ ต้มยำกุ้ง ข้าวเนียวมะม่วง และหากชาวต่างชาติคนไหนศึกษามาแบบลึกๆ จะรู้ว่าเมืองไทยยังมีเมนูเด็ดจากภูมิภาคอื่นๆ และของแต่ละจังหวัดในประเทศไทยอีกด้วย

3. วัฒนธรรมที่งดงามและหลากหลาย

ด้วยวัฒนธรรมที่แตกต่างรวมถึงอิทธิพลจากศาสนาโบราณและอารยธรรมในอดีต มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานน่าค้นหา วัฒนธรรมไทยมีความซับซ้อนและมีวิถีปฏิบัติมากยิ่งกว่าที่คุณเคยรู้จัก “วิถีไทย” วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำความรู้จักวัฒนธรรมไทยก็คือ ยึดถือในความดี สุภาพและให้เกียรติกันเสมอ เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ส่งผลให้เกิดการผสมผสานวัฒนธรรม ศาสนา และภาษาที่น่าทึ่ง ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมในการสัมผัสวัฒนธรรมระดับโลก

4. รอยยิ้มและมิตรภาพ

สยามเมืองยิ้ม (LAND OF SMILE) คนไทยขึ้นชื่อเรื่องมิตรภาพและความจริงใจ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่รักเมืองไทย มาแล้วก็มาอีกซ้ำๆ ด้วยเหตุผลข้อสำคัญสุดคือ เพราะคนไทยเราน่ารัก และมักยินดีต้อนรับชาวต่างชาติเสมอ ไม่ว่าจะด้วยรอยยิ้ม ความเต็มใจพร้อมช่วยเหลือ แม้หลายคนใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็ช่วยคุย ช่วยเหลือให้แบบไม่เกรงกลัวฝรั่ง อีกทั้งส่วนใหญ่จะใจดีเป็นที่หนึ่ง เป็นเจ้าบ้านที่น่ารัก คุณลักษณะสำคัญข้อนี้เอง คือกุญแจมัดใจ ให้เมืองไทยเราเป็นหนึ่งในประเทศน่าท่องเที่ยวที่สุดในโลก

5. เทศกาลต่างๆ

ตลอดทั้งปีของไทยจะมีเทศกาลต่างๆมากมาย อาธิเช่น เทศกาลทางวัฒนธรรม ทางศาสนา ตลอดจนเทศกาลรื่นเริง ในแต่ละปีชาวต่างชาติต่างหลั่งไหลกันเข้ามาเพื่อเข้าร่วมเฉลิมลองงานเทศกาลจำนวนไม่น้อย

ประเทศไทยในปัจจุบัน มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายที่หลากหลายและค่อนข้างจะครบครันทันสมัย คุณภาพของการบริการก็ยกระดับสินค้าให้ทัดเทียมนานาชาติ การเดินทางมาประเทศไทยจึงง่ายมาก เพราะไทยเป็นประเทศเสรี มีทั้งฟรีวีซ่ากับประเทศต่างๆ และไม่ได้ยากกับการให้วีซ่านักท่องที่ยวเมื่อเทียบกับบางประเทศในโลก จึงทำให้ไทยเป็นสถานที่แรกๆ ที่นักเดินทางนึกถึงและต้องมาเยือนสักครั้งเมื่อมีโอกาส